Cách tra cứu biển số định danh xe ô tô online

Biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe; theo đó khi bán xe, chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số.

Quy trình cấp biển số vẫn giữ nguyên.

Theo đó, biển 5 số người dân đang sử dụng sẽ mặc định là biển số định danh. Người dân đang sở hữu biển 3 số, 4 số vẫn sử dụng bình thường, tuy nhiên nếu có nhu cầu có thể đổi sang biển 5 số để quản lý theo mã định danh cá nhân.

Cơ quan chức năng không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu, thì người dân sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác. 

Theo Thông tư 24, chủ xe cư trú (thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại đó.

Về thời hạn, công an các cấp sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe sau không quá 2 ngày làm việc, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe là 30 ngày. Trường hợp cấp biển số định danh lần đầu thì sẽ cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Cấp đổi, cấp lại hoặc cấp biển số xe trúng đấu giá sẽ không quá 7 ngày làm việc. Khi đăng ký xe mới, chủ xe dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục trên Cổng dịch vụ công hoặc xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip cho cán bộ làm thủ tục. 

Chủ xe có thể tra cứu biển số định danh xe ô tô online thông qua trang tra cứu của Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm như sau:

1.Truy cập trang tra cứu đăng kiểm online trên Cổng thông tin điện tử Cục Đăng kiểm theo đường link: http://app.vr.org.vn/ptpublic/

2.Tại trang tra cứu đăng kiểm online, thực hiện nhập các thông tin sau:

- Biển đăng ký

- Số tem, giấy chứng nhận hiện tại;

- Nhập mã xác thực

Trong đó:

- Đối với ô "Biển đăng ký", thực hiện nhập thông tin như sau: Nhập biểu số có chứa dấu gạch, chữ hoa hoặc chữ thường đều được.

Đối với biển xe trắng thêm chữ T (VD: 29A01234T); biển xanh thêm chữ X; biển vàng thêm chữ V.

- Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu "-" phân cách giữa chữ cái và chữ số (VD: KC-2860472).

Nhấn vào ô "Tra cứu", hệ thống sẽ tự động kiểm tra thông tin và tiến hành thực hiện tra cứu online.

Kết quả trả về bao gồm:

- Thông tin chung: Chủ phương tiện, tên phương tiện, loại phương tiện. nhãn hiệu, số khung, số máy,...

- Thông số kỹ thuật: Kích thước bao, kích thước thùng hàng, khối lượng bản thân, khối lượng hàng hóa chuyển chở cho phép tham gia giao thông, số người cho phép chở, khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông, số trục, khối lượng kéo cho phép...

- Lần cuối kiểm định gần đây nhất: Đơn vị kiểm định, ngày kiểm định, số tem giấy chứng nhận.

- Lần nộp phí đường bộ gần đây nhất.

- Thông báo của cơ quan liên quan đến phương tiện. (Nếu không bị phạt nguội thì dòng này không có ghi gì, còn nếu phương tiện bị phạt nguội dòng này sẽ hiện là phương tiện bị phạt nguội).

Việc tra cứu theo cách này cũng có thể áp dụng đối với biển 4 số chưa được định danh.